Thực hư về thông tin Facebook có thể nghe lén người dùng bằng micro

15/04/2023 2050

Mục lục

    FaceBook có thể nghe lén người dùng bằng micro trên điện thoại là thông tin thật sự chính xác? Hãy cùng 24hStore tìm hiểu thông tin cụ thể hơn từ bài viết bên dưới nhé!

    Facebook có thật sự nghe lén người dùng bằng micro không?

    FaceBook đã thừa nhận là việc theo dõi, thu thập dữ liệu người dùng chỉ  để cải tiến phần mềm và giao diện

    Theo Wired, nếu có thể theo dõi người dùng qua điện thoại, FaceBook sẽ cần ghi chép tất cả các thứ trên điện thoại nghe thấy. Điều này về mặt

    chức năng tương đương với một cuộc gọi điện thoại liên tục trên internet.

    FaceBook có nghe lén bằng micro

    Ví dụ: FaceBook nghe lén qua micro điện thoại khi bạn sử dụng điện thoại khoảng nửa ngày, tức khoảng 130 MB mỗi ngày với mỗi người dùng. Có khoảng 150 triệu người dùng FaceBook mỗi ngày ở Hoa Kỳ và việc sử dụng sẽ gây ra khoảng 20 petabyte mỗi ngày nếu bạn chỉ sống ở Hoa Kỳ. Nói một cách dễ hình dung thì tổng kho chứa dữ liệu của FaceBook là khoảng 300 petabyte, với tốc độ sử dụng mỗi ngày là 600 terabyte. Nói cách khác, việc theo dõi âm thanh thường xuyên sẽ cho thấy dữ liệu hàng ngày nhiều hơn khoảng 33 lần so với hiện tại. Hơn nữa, việc nghe lén điện thoại sẽ không dễ dàng bị phát giác vì lượng dữ liệu khổng lồ bạn có.

    Để tránh việc nghe lén khi sử dụng FaceBook, cũng như một số ứng dụng khác trên điện thoại, bạn có thể áp dụng một vài mẹo đơn giản sau đây:

    Trước khi cài một ứng dụng, bạn nên xem xét kỹ những quyền hạn được ứng dụng yêu cầu. Không có lý do gì khi một ứng dụng trò chơi truy cập vào danh bạ, hoặc ứng dụng đèn pin đòi hỏi quyền truy cập vị trí. Nếu cảm thấy nghi ngờ, bạn nên dừng cài và xoá bỏ ứng dụng ngay.

    Trong trường hợp của Facebook, bạn cần kiểm tra ứng dụng có quyền truy cập micro hay không bằng cách truy cập Settings (cài đặt) - Apps (ứng dụng) - FaceBook - Permissions (quyền) - Microphone (micro), từ đó điều chỉnh sang Don’ t allow (không sử dụng) . Lưu ý tên và vị trí của tuỳ chỉnh thể thay đổi tuỳ thuộc trên thiết bị bạn đang sử dụng.

    Thu hồi quyền truy cập micro của FaceBook trên Android

    Trên iPhone, iPad, người dùng chỉ cần vào Settings (cài đặt) - FaceBook, sau đó tắt quyền truy cập micro. Thu hồi quyền truy cập micro của ứng dụng Facebook trên iPhone.

    Thu hồi quyền truy cập micro của ứng dụng FaceBook trên iPhone

    Bắt đầu từ phiên bản iOS 14.5, Apple đã giới thiệu tính năng App Tracking Transparency (ATT) và bắt buộc những nhà phát triển phải xin phép người dùng trước khi theo dõi hoặc truy cập các tính năng khác.

    Ngay kể cả khi FaceBook khẳng định công ty không nghe lén thì bạn cũng không nên tin tưởng một cách tuyệt đối. Vì trong quá khứ, FaceBook đã rất nhiều lần bị phát giác theo dõi người dùng, đó là lý do mà bạn cần chủ động tiến hành những bước như trên nhằm lấy lại quyền riêng tư của mình

    Để dễ dàng trải nghiệm vô số ứng dụng trên iOS/Android, bạn hãy sắm ngay một trong các sản phẩm đến từ thương hiệu AppleSamsungOppoXiaomi trực tiếp tại 24hStore. Khi mua hàng ở đây, bạn sẽ được tặng kèm ưu đãi hấp dẫn. Ngoài ra, bộ phận tư vấn cũng sẵn sàng trao đổi mọi thông tin một cách tận tình nếu bạn liên hệ trước qua hotline 1900.0351.